วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556


สัดส่วนของกรดไขมัน
ในน้ำมันปาล์

น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว

น้ำมันมะกอก

ชนิดน้ำมัน
กรดไขมันอิ่มตัว
กรดไขมันไม่อิ่มตัว
หนึ่งตำแหน่ง (โอเมก้า 9)
กรดไขมันไม่อิ่มตัว
หลายตำแหน่ง (โอเมก้า 6)
น้ำมันปาล์ม
49.3%
37%
9.3%
น้ำมันถั่วเหลือง
15.7%
22.8%
51.0%
น้ำมันรำข้าว
19.7%
39.3%
33.4%
น้ำมันมะกอก
7%
80%
9.8%
  • น้ำมันปาล์ม  มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึง 50จึง เพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) เร่งการเกิดตะกอนตะกรัน อุดตันเส้นเลือด 
  • น้ำมันถั่วเหลือง  มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 6 สูง เกินไป (51%) จะถูกนำไปสร้างโพรสตาแกรนดินซีรีย์ 2 เกิดการอักเสบเลือดหนืดข้น, หลอดเลือด หลอดลมหดตัว ฯลฯ เกิดโรคต่างๆตามมากมาย 
  • น้ำมันรำข้าว มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไป (33.4 %มีผลเสีย เหมือนน้ำมันถั่วเหลือง และแกมมาโอริซานอล ในน้ำมันรำข้าว จะไม่ทนความร้อน จึงป้องกันการเกิด สารพิษและสารก่อมะเร็ง ขณะทอดได้น้อยกว่าการทอดด้วย น้ำมันมะกอก 
  • น้ำมันมะกอก เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น เกรดคุณภาพสูงสุด ไม่มีผลเสียเลย มีแต่ผลดี ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมีสัดส่วนของกรดไขมัน ที่เหมาะต่อการบริโภคที่สุด และมีสารพฤกษเคมี กลุ่ม Hydroxytyrosol และ Polyphenol กว่า 30 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นน้ำมันที่ดีที่สุด เพื่อการ บริโภคทุกๆ วัน อย่างแท้จริง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น