สัดส่วนของกรดไขมันในน้ำมันปาล์ม
น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว
น้ำมันมะกอก
ชนิดน้ำมัน
|
กรดไขมันอิ่มตัว
|
กรดไขมันไม่อิ่มตัว
หนึ่งตำแหน่ง
(โอเมก้า 9)
|
กรดไขมันไม่อิ่มตัว
หลายตำแหน่ง
(โอเมก้า 6)
|
น้ำมันปาล์ม
|
49.3%
|
37%
|
9.3%
|
น้ำมันถั่วเหลือง
|
15.7%
|
22.8%
|
51.0%
|
น้ำมันรำข้าว
|
19.7%
|
39.3%
|
33.4%
|
น้ำมันมะกอก
|
7%
|
80%
|
9.8%
|
- น้ำมันปาล์ม มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึง 50% จึง เพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) เร่งการเกิดตะกอนตะกรัน อุดตันเส้นเลือด
- น้ำมันถั่วเหลือง มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 6 สูง เกินไป (51%) จะถูกนำไปสร้างโพรสตาแกรนดินซีรีย์ 2 เกิดการอักเสบ, เลือดหนืดข้น, หลอดเลือด หลอดลมหดตัว ฯลฯ เกิดโรคต่างๆตามมากมาย
- น้ำมันรำข้าว มีข้อเสีย คือ มีกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไป (33.4 %) มีผลเสีย เหมือนน้ำมันถั่วเหลือง และแกมมาโอริซานอล ในน้ำมันรำข้าว จะไม่ทนความร้อน จึงป้องกันการเกิด สารพิษและสารก่อมะเร็ง ขณะทอดได้น้อยกว่าการทอดด้วย น้ำมันมะกอก
- น้ำมันมะกอก เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น เกรดคุณภาพสูงสุด ไม่มีผลเสียเลย มีแต่ผลดี ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมีสัดส่วนของกรดไขมัน ที่เหมาะต่อการบริโภคที่สุด และมีสารพฤกษเคมี กลุ่ม Hydroxytyrosol และ Polyphenol กว่า 30 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นน้ำมันที่ดีที่สุด เพื่อการ บริโภคทุกๆ วัน อย่างแท้จริง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น