การแบ่งประเภทน้ำมันมะกอก
คือ น้ำมันมะกอกที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ใช้วิธีบีบเย็นครั้งแรก (First
Cold Press) ควบคุมปริมาณกรดไขมันอิสระ (Free
Fatty Acid) ไม่ให้เกิน 0.8% จัดเป็น น้ำมันมะกอกชนิดดีที่สุด
มีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสูงกว่า น้ำมันมะกอกชนิดอื่น
2. น้ำมันมะกอกเวอร์จิ้น (Virgin Olive Oil)
คือ น้ำมันมะกอกที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี แต่มีคุณภาพด้อยกว่าประเภทที่ 1 ควบคุมปริมาณกรดไขมันอิสระ (Free
Fatty Acid) ไม่ให้เกิน 2%
3. น้ำมันมะกอกผ่านกรรมวิธี (Refined
Olive Oil, Light
Olive Oil, Extra Light Olive Oil)
คือ น้ำมันมะกอกที่ใช้กระบวนการทางเคมี มีการสกัด กลิ่น, สี, รส ออกไป ทำให้สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหายไปหมด
4. น้ำมันมะกอก (Olive
Oil หรือ Pure Olive
oil)
คือ น้ำมันมะกอกที่มีการผสมระหว่างน้ำมันมะกอกชนิดเอ็กซ์ตร้า
เวอร์จิ้น กับ น้ำมันมะกอกผ่านกรรมวิธี เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ขึ้นบ้าง และราคาไม่แพงเกินไป
5. น้ำมันกากมะกอก (Olive Pomace Oil)
คือ น้ำมันมะกอก ที่สกัดจากกากมะกอก โดยใช้ตัวทำละลายทางเคมี จึงคุณภาพต่ำสุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น