วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

การแบ่งประเภทน้ำมันมะกอก

          1.  น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้ (Extra Virgin Olive Oil
คือ น้ำมันมะกอกที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี  ใช้วิธีบีบเย็นครั้งแรก (First Cold Pressควบคุมปริมาณกรดไขมันอิสระ (Free Fatty Acid) ไม่ให้เกิน 0.8จัดเป็น น้ำมันมะกอกชนิดดีที่สุด มีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสูงกว่า น้ำมันมะกอกชนิดอื่น
          2.  น้ำมันมะกอกเวอร์จิ้น (Virgin Olive Oil
คือ น้ำมันมะกอกที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี  แต่มีคุณภาพด้อยกว่าประเภทที่ 1 ควบคุมปริมาณกรดไขมันอิสระ (Free Fatty Acid) ไม่ให้เกิน  2%
          3.  น้ำมันมะกอกผ่านกรรมวิธี (Refined Olive Oil, Light Olive Oil, Extra Light Olive Oil)
คือ น้ำมันมะกอกที่ใช้กระบวนการทางเคมี มีการสกัด กลิ่น, สี, รส ออกไป ทำให้สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหายไปหมด
          4. น้ำมันมะกอก (Olive Oil  หรือ Pure Olive oil)
คือ น้ำมันมะกอกที่มีการผสมระหว่างน้ำมันมะกอกชนิดเอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น กับ น้ำมันมะกอกผ่านกรรมวิธี เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ขึ้นบ้าง และราคาไม่แพงเกินไป
          5. น้ำมันกากมะกอก (Olive Pomace Oil)
คือ น้ำมันมะกอก ที่สกัดจากกากมะกอก โดยใช้ตัวทำละลายทางเคมี จึงคุณภาพต่ำสุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น